วันอังคารที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ต้นไผ่หวาน


ชื่อพฤกษศาสตร์ Bambusa Sp.
วงศ์ Gramineae
ชื่อพื้นเมือง ไผ่หวาน ไผ่บงหวาน
ลักษณะทางนิเวศวิทยา (การกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติ) การกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติเขตร้อน ที่อยู่ในเขตอบอุ่นมีน้อย ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบมากที่สุดที่จังหวัดเลย
ชนิดป่าที่พบ ป่าผสมผลัดใบ (ป่าเบญจพรรณ)
ลักษณะทางวนวัฒนวิทยา
 - ลำต้น / ลักษณะเนื้อไม้
 - ใบ
 - ดอก
 - ผล -ลำต้น เป็นไผ่ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ลักษณะกอเป็นพุ่มแน่น ลำอ่อนมีสีเขียวใบไม้ ลำแก่จะมีสีเขียวแก่ ลำต้นมักมีลักษณะคดงอ มีการแตกกิ่งจำนวน 2-5 กิ่งตลอดลำ ลำต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-5 ซ.ม. สูงประมาณ 5-8 เมตร บริเวณเหนือข้อเล็กน้อยจะเห็นเป็นแถบวงแหวนสีขาวรอบลำชัดเจน และมีรากอากาศรอบ ๆ ข้อ  ลักษณะที่สังเกตง่ายที่สุด คือ ครีบกาบทั้งสองข้างของกาบหุ้มลำจะมีขนาดไม่เท่ากัน  และมีรูปทรงต่างกัน ซึ่งปกติครีบกาบของไผ่ชนิดอื่นจะมีขนาดเท่ากัน หรือเหมือนกัน
-ใบ  ไผ่หวานมีใบขนาดกลาง
-ผล  เป็นหน่อมีสีเขียวหนักประมาณ  200-300 กรัม
การขยายพันธุ์ แยกเหง้าหรือเพาะเมล็ด
ช่วงเวลาออกดอก-ผล ออกผลตลอดปี
การใช้ประโยชน์และความสำคัญ ลำต้นใช้เป็นเชื้อเพลิง หน่อมีรสหวานอร่อย สามารถรับประทานสดได้ และนิยมนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด
แหล่งอ้างอิง โกวิทย์ สมบุญ และคณะ. การปลูกและการจัดการไผ่. กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ. 56 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ต้นจำปา

ชื่อพฤกษศาสตร์ Michelia champaca Linn. วงศ์ MAGNOLIACEAE ชื่อพื้นเมือง จัมปา จำปากอ (มลายู ภาคใต้) จำปาเขา (ตรัง) จำปาทอง (นครศรีธรร...